ชำแหละ Samsung Galaxy Note 7 ดูซิว่ามันกันน้ำยังไง?

หัวข้อกระทู้ ใน 'Samsung' เริ่มโพสต์โดย Tety, 23 สิงหาคม 2016.

By Tety on 23 สิงหาคม 2016 at 05:05
 1. Tety

  Tety Staff Member

  ข้อความโพสต์:
  87
  คำชอบใจ:
  11
  คะแนนสะสม:
  18
  สมัครเมื่อ
  1 พฤษภาคม 2015
  ass72.

  ในที่สุดก็มีคนใจกล้าจับเจ้า Note 7 มาชำแหละดูระบบกันน้ำ ว่าเอ๊ะ มันทำยังไงนะ ถึงกันน้ำ โดยทาง JerryRigEverything เป็นผู้จับมาแงะกันให้เห็นจะจะไปเลย มาดูกันว่า มาตรฐาน IP68 ที่ว่าเค้าทำกันยังไง

  แต่ก่อนอื่น เราต้องมาอ่านข้อกำหนดก่อน เกี่ยวกับเรื่องการรับประกัน (เปิดคู่มือดูเลย)


  assistant.

  ในคู่มือมีการเขียนไว้ว่า "Your limited waranty does not extend to defects or damage to your mobile device resulting from accident, misuse, abnormal conditions, exposure to liquid, use of unapproved accessories, excessive force or impact causing cracked or broken screen. display or damage to connector/charging ports."

  ซึ่งหมายความว่า "การรับประกันจะไม่รวมไปถึงความบกพร่อง หรือเสียหาย ที่เกิดจากการใช้งานที่ผิดปกติ หรือเกิดจากการสัมผัสของเหลว หรือเกิดจากการใช้งานกับอุปกรณ์เสริมที่ไม่ได้รับการรับรอง ที่ส่งผลกระทบให้หน้าจอแตก หรือหัก หรือพอร์ทต่างๆเสียหาย" เพราะฉะนั้นเราควรใช้งานอย่างระมัดระวังนะ!


  เอาล่ะ เริ่มจากแกะชิ้นส่วนของ Note 7 ออกมาทั้งหมด


  ass7.

  มาดูตรงส่วนฐานเครื่องกัน คือ ช่องเสียบหูฟัง 3.5mm , ช่องชาร์จแบบ USB Type-C , ช่องลำโพง

  ass8.


  เริ่มจากการแกะช่องเสียบหูฟัง 3.5mm จะเห็นซีลยางตรงที่ลูกศรชี้ เพื่อกันน้ำเข้า

  ass9.

  ช่องชาร์จแบบ USB Type-C ก็เช่นกัน มียางซีลกันน้ำเข้าไว้

  ass93.

  แต่ส่วนของช่องลำโพง จะพิเศษหน่อยตรงที่ เป็นแถบฟิล์มที่เสียงสามารถลอดผ่านได้ แต่โมเลกุลของน้ำจะไม่สามารถลอดผ่านได้ ซึ่งหมายความว่า หากโดนแรงดันน้ำที่มากกว่าระดับ 1.5 เมตร ก็อาจทำให้น้ำซึมเข้าไปได้

  ถึงตรงนี้ เจ้าของคลิปได้แนะนำไว้ว่า "so swim and shower with your phone actual on risk. the normal waranty will not protective." ซึ่งก็คือ การเอาโทรศัพท์ของคุณลงน้ำ หรือนำเข้าไปอาบน้ำด้วยนั้น มีความเสี่ยงที่จะทำให้น้ำเข้าเครื่อง และจะทำให้เครื่องคุณหมดประกันทันที


  ass94.

  ในส่วนของชุดลำโพงนั้น จะมีแถบวัดความชื้นติดอยู่ สังเกตที่วงไว้ จะเห็นกากบาท X สีแดง เมื่อโดนความชื้น หรือมีน้ำซึมเข้ามาโดนในระยะเวลาหนึ่ง(ซึ่งต้องเปียกพอสมควร) สีแดงจะซึมออกมา ตามรูป นั่นเป็นจุดที่ทำให้ช่างเมื่อแกะเครื่องตรวจสอบแล้วถึงรู้ว่า เครื่องของคุณน้ำเข้าแน่นอน


  ass95.


  มาดูช่องปากกา s-pen กัน มีการซีลยางกันน้ำไว้รอบช่อง


  ass96.

  แผงปุ่ม เพิ่ม/ลดเสียง ทั้งซีลกันน้ำ และยังใช้แผ่นยางรองหลังปุ่มกดอีกชั้นเรียกได้ว่าแน่นหนาทีเดียว (เพราะเมื่อลงใต้น้ำถ่ายรูป จะต้องถ่ายด้วยปุ่ม เพิ่ม/ลดเสียง เท่านั้น)

  ass97.

  ช่องไมค์ด้านบน ก็ใช้ฟิล์มเหมือนช่องลำโพง และยังซีลกาวกันน้ำอีกชั้น

  ass971.

  ส่วนช่องเสียบซิมการ์ด ก็จะมีแถบยางติดไว้เพื่อกันน้ำ และยังมีแถบวัดความชื้นติดอยู่ด้านในอีกที

  ass2.

  หากปิดช่องเสียบซิมการ์ดไม่แน่น และน้ำเข้า สีของแถบวัดความชื้นจะเปลี่ยนทันที

  ass3.

  ส่วนของหน้าจอ จะมีการกันน้ำตรงปุ่มโฮม และช่องลำโพงหน้า ลำโพงหน้า ตรงช่องลำโพงจะมีรู ซึ่งน้ำสามารถเข้าได้

  ass981.

  แต่ส่วนกันน้ำจะมาอยู๋ที่ชุดลำโพงข้างในแทน โดยมีการซีลกันน้ำไว้ทั้งหน้าและหลังชุดลำโพงเลย

  ass983.

  ปุ่มโฮมก็เช่นกัน ซีลกันน้ำไว้อย่างดี

  ass984.


  ส่วนฝาหลัง และหน้าจอนั้น ตรงส่วนขอบก็ได้มีการซีลกันน้ำไว้อย่างแน่นหนา ตามรูป

  ass973.

  แต่!!!!!! หากคุณทำเครื่องตกกระแทกเมื่อไหร่ ซีลกันน้ำอาจมีการคลาดเคลื่อนได้ ซึ่งจะทำให้โทรศัพท์คุณไม่กันน้ำทันที ทางที่ดี หาเคสที่ป้องกันตัวเครื่องได้ดีๆมาใส่ดีกว่า..  มาดูที่ตัวเมนบอร์ดกันบ้าง ทดลองหยดน้ำลงบนเมบอร์ด จะเห็นว่า หยดน้ำเกาะอยู่ และไม่ไหลออก ซึ่งหากน้ำเข้าไปในตัวเครื่อง และเกาะอยู่ จะทำให้เมนบอร์ดเสียได้ เมื่อช่างแกะเครื่องมาตรวจสอบ จะพบคราบน้ำ เกาะอยู่ เป็นสิ่งยืนยันว่า เครื่องคุณน้ำเข้าแน่นอน

  ass4.

  หยดน้ำเกาะอยู่ ไม่ไหลออก ในคลิปได้มีการลองเคาะๆที่เมนบอร์ดดูว่า หยดน้ำจะไหลไปที่อื่นหรือไม่ แต่ปรากฏว่า หยดน้ำเกาะแน่นเลย ไม่ไหลไปไหนเลย

  ass5.


  ทางเจ้าของคลิปจึงได้ทดสอบหยดน้ำลงบนแผงวงจรของหูฟังที่มีการพ่นสาร hydrophobic เป็นการเคลือบกันน้ำสำหรับอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งหากจะนำมาใช้พ่นแต่ละเครื่องที่ขายนั้น ราคาจะพุ่งขึ้นไปอีกอย่างแน่นอน เพราะว่าสาร Hydrophobic นั้นมีราคาสูง

  ass6.

  ตัวอย่างคลิปที่มีการเคลือบสาร Hydrophobic << กด

  เอาล่ะ มาดูคลิปเต็มๆกัน  ถึงตรงนี้ เราก็รู้แล้วว่า Samsung Galaxy Note 7 นั้นมันสามารถกันน้ำได้จริง แต่ก็ต้องขึ้นอยู่กับการใช้งานของเราด้วย ว่าเราจะรักษาของแค่ไหน เพราะโทรศัพท์ราคาร่วม 3หมื่นบาทนั้น ไม่ใช่ถูกๆแน่นอน หากใช้งานไม่ระวัง จนทำให้ต้องซ่อม ค่าซ่อมนั้นต้องแพงแน่นอน ย้ำอีกครั้ง ถึงแม้โทรศัพท์จะกันน้ำที่มาตรฐาน IP68 ก็จริง แต่การเอาไปดำน้ำ ลงน้ำ ก็ยังเสี่ยงต่อการที่น้ำจะเข้าเครื่องอยู่ดี เพราะหากแรงดันน้ำสูงเกินไป น้ำอาจซึมเข้าตามช่องลำโพง หูฟัง ได้ และที่อยากเตือนอีกเรื่องคือ ไม่ควรนำโทรศัพท์ไปดำน้ำทะเล ไปยืนใต้น้ำตก เพราะแรงดันน้ำจะสูงกว่าแรงดันปกติ หากไม่อยากเสียค่าซ่อมแพงๆ ก็ต้องรักษาของกันหน่อยล่ะ

  เพราะเค้าใช้คำว่า
  "Water Resistant" ซึ่งหมายความว่า "ทนน้ำ"
  ไม่ใช่ "Water Proof" ซึ่งหมายความว่า "กันน้ำ"....

  คลิปที่มา JerryRigEverything
   
  แก้ไขล่าสุดเมื่อ: 23 สิงหาคม 2016

แบ่งปันหน้านี้

Share