รีวิว Samsung Galaxy J7 Version 2 รุ่นเล็กแต่กล้องดี

หัวข้อกระทู้ ใน 'Samsung' เริ่มโพสต์โดย LittleDuck, 4 มิถุนายน 2016.

By LittleDuck on 4 มิถุนายน 2016 at 15:41
 1. LittleDuck

  LittleDuck Staff Member

  ข้อความโพสต์:
  5
  คำชอบใจ:
  3
  คะแนนสะสม:
  3
  สมัครเมื่อ
  8 มีนาคม 2016
  [​IMG]
  ก่อนหน้านี้ทีมงาน Dekdroid ได้ทำการพรีวิวตัวเครื่อง Samsung Galaxy J7 Version 2 ไปเรียบร้อยแล้ว รอบนี้ก็ถึงเวลาที่จะมารีวิวภายในตัวเครื่องรวมถึงความสามารถของตัวเครื่องกันบ้างว่าสามารถทำอะไรได้บ้าง แต่จากที่ได้ทดสอบมาราวหนึ่งสัปดาห์คงต้องบอกได้เลยว่ารุ่นนี้ Samsung ทำมาดีจริงๆ

  Samsung Galaxy J7 Version 2 Specifications:
  - หน้าจอสัมผัส 5.5" ชัดระดับ HD sAMOLED
  - กล้องหลัง 13 MP AF LED Flash และ กล้องหน้า 5 MP LED Flash (F1.9 ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง)
  - หน่วยประมวลผล Octa Core ที่มี CPU ถึง 8 ตัว Octa Core 1.6 GHz
  - หน่วยความจำ 48 GB (หน่วยความจำภายใน 16 GB + Micro SD Card 32 GB) (เพิ่มหน่วยความจำได้ถึง 128 GB) + RAM 2 GB
  - ระบบปฏิบัติการใหม่ล่าสุด แอนดรอยด์ 6.0 Marshmallow
  - รองรับสัญญาน LTE และ Voice over LTE (VoLTE)
  - (2G) EDGE/GPRS (850/900/1800/1900 MHZ)
  - (3G)WCDMA HSPA+ downlink 42.2,uplink 5.76Mbps (B1(2100),B2(1900),B5(850),B8(900))
  - (4G) LTE FDD :B1(2100),B3(1800),B5(850),B7(2600),B8(900),B20(800)
  - WiFi 802.11 b/g/n 2.4GHz
  - Bluetooth v 4.1 / USB 2.0
  - Video Player Format : MP4,M4V,3GP,3G2,MKV,WEBM
  - Video Resolution : Recording and Playback FHD (1920 x 1080) | @30fps
  - Audio Player Format
  MP3,M4A,3GA,AAC,OGG,OGA,WAV,AMR,AWB,FLAC,MID,MIDI,XMF,MXMF,IMY,RTTTL,RTX,OTA
  - GPS,Glonass
  - Accelerometer,Hall Sensor,Proximity Sensor
  - Battery : 3,300mAh
  - หูฟัง 3.5mm Stereo
  - รองรับการใช้งาน 2 ซิม (Micro-SIM (3FF))
  - สีที่วางขาย: สีทอง สีขาว และ สีดำ
  ขนาดมิติ : 151.7 x 76.0 x 7.8 มม.
  น้ำหนัก : 110 กรัม
  ราคาเปิดตัว : 8,900 บาท

  อย่างที่เกริ่นไปก่อนหน้านี้ว่าทางเราได้พรีวิวตัวเครื่อง Samsung Galaxy J7 Version 2 ไปแล้ว ฉะนั้นหากใครยังไม่ได้อ่านขอเชิญตามไปที่ลิงค์นี้ >>> พรีวิว Samsung Galaxy J7 Version 2

  คราวนี้เราจะมารีวิวในส่วนของซอฟต์แวร์และกล้องถ่ายรูปกันนะครับ

  Software and Feature

  ๊User Interface
  [​IMG]
  ในส่วนของซอฟต์แวร์ขอเริ่มที่ Launcher ของ Samsung ซึ่งก็คือ Touchwiz ก่อนเลย ใครเคยใช้ Samsung มาก่อนก็จะรู้ว่าทางแบรนด์ได้สร้าง UI (User Interface) ของตนเองขึ้นมาแล้วจับครอบของเดิมซะ ให้ใช้ตามแบบฉบับ Samsung ซึ่งการใช้งานจริงๆ ก็เรียบง่ายแหละ เพราะมีการแบ่งหน้า Home กับหน้า App Drawer เอาไว้ชัดเจน โดยหน้า Home เนี่ยก็ลากเฉพาะแอพพลิเคชั่นที่ใช้บ่อยๆ มาไว้ก็พอจะได้ไม่เกะกะมาก หรือจะสร้าง Folder เอาก็ได้ แน่นอนว่ายังคงสามารถใส่ Widget เข้าไปได้เช่นเคย ส่วนความเร็วของ Touchwiz ก็อยู่ในเกณฑ์ดีแล้วล่ะ

  [​IMG]
  ส่วน Status Bar หรือบางคนอาจเรียกว่า Notification Bar นี่หน้าตาเหมือนกันกับรุ่นอื่นๆของ Samsung เลยไม่เว้นแม้แต่รุ่นพี่ใหญ่เรือธงอย่าง Galaxy S7 ซึ่งยังคงแบ่งแถมการแจ้งเตือนออกเป็นสองสเตปเช่นเคย โดยหากดึงลงมาครั้งหนึ่งจะพบกับการแจ้งเตือนและทางลัดในการเปิดปิด Wi-Fi, Mobile Data, ฯลฯ แต่ถ้าลากลงมาอีกครั้งนึงจะเจอกับทางลัดทั้งหมด
  [​IMG]
  ในส่วนของ User Interface ยังมีอีก Launcher ให้เลือกใช้งานได้ด้วยนั่นคือ Easy Mode ซึ่งเหมาะกับคนที่เคยชินกับการใช้งาน Feature Phone แล้วเปลี่ยนมาใช้เป็นสมาร์ทโฟน หรือผู้หลักผู้ใหญ่ที่ไม่ชอบใช้อะไรที่มันยุ่งยากก็สามารถเปิดโหมดนี้ให้ท่านใช้งานได้ เพราะขนาดแอพพลิเคชั่นมันจะใหญ่ขึ้นมามากและหน้านึงก็ใส่ได้สูงสุดเพียง 12 แอพเท่านั้น

  [​IMG]
  แน่นอนว่า Samsung รู้ใจผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนว่าใช้ไปสักพักจะต้องเบื่อกับหน้าตาไอคอนเดิมๆ แน่ จึงใส่ Theme มาให้ด้วยเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถโหลดมาเปลี่ยนได้เองเลย โดยไม่ตองไปนั่ง Modified เครื่องเหมือนแต่ก่อนอีกต่อไป

  Smart Manager
  [​IMG]
  Smart Manager หรือตัวจัดการสุดมีประโยชน์ยังคงถูกใส่มาให้เสมอ ซึ่งตัวมันเองเนี่ยมีประโยชน์ไม่น้อยเลย คือ
  - Battery: ในส่วนนี้จะช่วยเราคาดการณ์ว่าแบตเตอรี่ของตัวเครื่องเนี่ยสามารถใช้งานได้อีกนานแค่ไหน และยังสามารถเปิดโหมดประหยัดพลังงาน (Power Saving Mode) และโหมดโคตรประหยัดพลังงาน (Ultra Power Saving Mode) จากในส่วนนี้ได้ด้วย
  - Storage: แสดงผลว่าหน่วยความจำของตัวเครื่องนั้นมีเท่าไหร่ เหลือใช้งานอีกเท่าไหร่ รวมถึงมีไฟล์ขยะหรือไฟล์ที่ไม่จำเป็นอีกเท่าไหร่ (ไฟล์ขยะเหล่านี้จะเกิดขึ้นหลังจากที่เราใช้งานตัวเครื่องไปสักพักนึงก็จะเกิดการสะสมขึ้นมา) แน่นอนว่าแสดงถึงปริมาณไฟล์ขยะแล้วก็ต้องสามารถจัดการมันทิ้งได้ด้วยในหน้านี้เช่นกัน
  - Ram: แสดงผลในส่วนของ Ram ตัวเครื่องว่ามีเท่าไหร่, ถูกใช้งานไปแล้วเท่าไหร่และเหลือใช้งานเท่าไหร่ รวมถึงแสดงด้วยว่าแต่ละแอพพลิเคชั่นกินแรมมากแค่ไหน ซึ่งถ้าไม่อยากให้มันทำงานต่อไปก็สามารถกดปิดแอพนั้นในหน้าต่างนี้ได้เลย
  - Device Security: เป็นตัวตรวจสอบว่าปัจจุบันเครื่องของเราปลอดภัยอยู่รึเปล่า (คือไม่ได้ถูก Modified อะไรหรือถูก Malware ยิง) ซึ่งถ้าหากเราไม่ซนอะไรกับเครื่องจริงๆ ก็ยากที่จะโดน Malware ยิงล่ะ

  Advanced Feature
  [​IMG]
  นอกเหนือจากที่กล่าวมาข้างต้น Galaxy J7 Version 2 ยังมี Advanced Feature (หรือฟีเจอร์พิเศษ) ที่จะช่วยให้การใช้งานต่างๆ ของเราง่ายขึนและสมาร์ทยิ่งขึ้นกับฟีเจอร์ดังต่อไปนี้
  - One-Handed operation: ฟีเจอร์นี้ทำขึ้นมาเพื่อย่อขนาดหน้าจอลง เพื่อที่จะได้ใช้งานมือเดียวได้สะดวกขึ้น โดยแบ่งออกเป็นสองส่วนคือ
  1.Reduce Screen Size: ซึ่งเป็นการย่อหน้าจอลงทั้งหมด (เดิมตัวเครื่องไม่ได้เปิดมา หากใครจะใช้งานก็ไปเปิดมันซะก่อน) จากนั้นพอจะใช้งานก็แค่กดปุ่ม Home 3 ที หน้าจอก็จะถูกย่อลงมา (เหมือนจะเหลือสักราวๆ 4-4.5 นิ้ว) ทำให้เราสามารถใช้งานได้ง่ายขึ้นละ
  2.One-handed input: หากเปิดฟีเจอร์นี้ หน้าจอในส่วนของปุ่มกดเบอร์เพื่อโทรออก, คีบอร์ด (ต้อง Samsung Keyboard นะ), เครื่องคิดเลขและหน้าจอปลดล็อคแบบแพทเทิร์นจะถูกย่อส่วนให้เล็กลงและเอียงไปทางใดทางหนึ่ง (แล้วแต่ถนัด ปรับเอาได้) ซึ่งจะช่วยให้สามารถกดใช้งานมือเดียวได้ง่ายยิ่งขึ้น
  - Smart Alert: เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยแจ้งเตือนให้เรารู้ว่ามี Missed Calls หรือข้อความเข้ามา เมื่อเราหยิบโทรศัพท์ขึ้นมา เจ้าตัวเครื่องมันก็จะสั่นให้รู้นี่ล่ะ
  - Easy Mute: เมื่อมีสายเรียกเข้าหรือเสียงนาฬิกาปลุกดัง เพียงแค่คว่ำหน้าจอเสียงดังกล่าวก็จะเงียบลงทันที

  Benchmark
  [​IMG]
  ทดสอบประสิทธิภาพตัวเครื่องผ่านทางแอพพลิเคชั่น Benchmark ต่างๆ เพื่อดูว่าจะทำคะแนนได้ดีขนาดไหนก็ได้ผลดังนี้
  - Antutu: 49271
  - Quadrant: 24628
  - Geekbench 3: Single Core 740, Multi Core 4052

  จะเห็นได้ว่าจากการทดสอบประสิทธิภาพตัวเครื่องผ่านทางแอพต่างๆ นั้นมีผลคะแนนที่อยู่ในระดับกลางๆ เพราะปัจจุบันบางรุ่นทะลุแสนคะแนนกันไปแล้วบน Antutu ซึ่งสำหรับมือถือราคา 8,900 บาทนั้นก็ถือว่าแรงทีเดียว

  Camera & Sample image

  [​IMG]
  Samsung Galaxy J7 มาพร้อมกล้องหลัง 13 MP AF LED Flash และ กล้องหน้า 5 MP LED Flash (F1.9 ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง) และในส่วนของหน้าตาการใช้งานกล้องถ่ายรูปก็ยังคงเรียบง่ายและใช้งานง่ายเช่นเคย อย่างไรก็ตามถึงแม้เจ้านี่จะเป็นรุ่นเล็ก แต่โหมดการถ่ายรูปก็มีมาให้ไม่น้อยเลยทีเดียว

  [​IMG]
  โหมดการถ่ายรูปต่างๆ ของ Galaxy J7 Version 2 มีทั้งหมด 9 โหมดดังนี้
  - Auto
  - Pro
  - Panorama
  - Continuous shot
  - Beauty face
  - Sound & Shot
  - Sports
  - HDR (Rich Tone) ช่วยให้ระยะไดนามิคของภาพดีขึ้น
  - Night shot ช่วยให้ถ่ายรูปเวลากลางคืนได้สว่างและรายละเอียดดีขึ้น

  [​IMG]
  แต่ๆๆ ในส่วนของโหมด Pro เนี่ยจะไม่สามารถปรับอะไรได้มากมายเหมือนกับรุ่นเรือธงหรอกนะครับ มันสามารถปรับได้แค่ White Balance, ISO และ Exposure เท่านั้น ซึ่งผมเองก็มองว่าสำหรับรุ่นเล็กมีเท่านี้ก็เพียงพอแล้วล่ะ พวก speed shutter ที่ปรับไม่ได้นี่อาจจะเพราะ Hardware ไม่รองรับก็ได้

  [​IMG]

  ส่วนกล้องหน้ามีโหมดการถ่ายรูปดังนี้
  - Selfie
  - Wide Selfie
  - Inverval shot
  - Sound & shot

  อ้าว โหมดหน้าสวยไปไหนล่ะ จริงๆ ไม่ได้ไปไหนครับมันอยู่ที่มุมขวาล่างของหน้าจอการใช้งานกล้อง ซึ่งโหมดหน้าสวยของ Galaxy J7 เนี่ยสามารถปรับได้ 3 อย่างเลยนะ คือหน้าเนียน, ตาโต และหน้าเรียว ซึ่งสิ่งที่ปรับได้ก็สามารถปรับได้ถึง 8 ระดับเลยทีเดียว เรียกว่าเอาให้สวยสะพรึงกันไปเลย

  ต่อไปเรามาดูตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องของ Samsung Galaxy J7 Version 2 กัน ภาพ(เกือบ) ทุกภาพจะใช้โหมด Auto ในการถ่ายรูปเว้นแต่บางภาพอาจไปใช้โหมด HDR หรือ Night shot ซึ่งจะบอกใต้ภาพนะครับ และแน่นอนเพื่อความสมจริงภาพทั้งหมดจึงไม่ได้มีการตกแต่งใดๆ นอกเสียจากย่อขนาดและใส่ลายน้ำเท่านั้น

  [​IMG]
  ขณะนั่งในร่มกับแสงแดดภายนอกที่โคตรแรง
  [​IMG]
  ยามที่ฝนตก ไหลลงที่หน้าต่าง
  [​IMG]
  ช่วงเย็น หลังเลิกงาน (โหมด HDR)
  [​IMG]
  ระหว่างรอรถไฟฟ้า
  [​IMG]
  เมื่อตะวันจะลับฟ้า (โหมด HDR)
  [​IMG]
  โหมด HDR เช่นกัน
  [​IMG]
  ลองถ่ายภาพอาหารดูบ้าง
  [​IMG]
  แสงน้อยก็ไม่หวั่นเพราะ F1.9
  [​IMG]
  อันนี้โหมด Auto แสงน้อยจริงๆ แทบไม่เห็นอะไร
  [​IMG]
  ลอง Night shot ดู อื้อหือ สว่างมาก
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
  ภาพสุดท้ายจากกล้องหน้าแบบไม่เปิดความเนียนตาโตและหน้าเรียวเลย แต่ภาพขวานี่เปิดเต็มสตรีม
  เป็นอย่างไรบ้างล่ะ สำหรับภาพถ่ายที่ได้จากกล้องของ Samsung Galaxy J7 Version 2 จริงๆ มันถือว่าดูดีเลยทีเดียวเชียวนะ ขนาดช่วงเวลายามค่ำคืนยังพอจะใช้งานได้เลย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งรุ่นที่เหมาะสมกับคอนเซปท์แสงน้อยชนะเลิศอยู่นะเนี่ย

  Games Test

  [​IMG]
  ทดสอบเล่นเกมส์กันบ้าง โดยไม่ขอทดสอบอะไรมาก (เครื่องมีแค่ 16GB) เอาเกมส์ Dream League ทดสอบนี่ล่ะ ภาพสามมิติสวยงาม เล่นสักพักรู้สึกเหมือนนิ้วจะด้าน ซึ่งแน่นอนว่าด้วยสเปคของตัวเครื่องที่ค่อนข้างแรงพอตัว ฉะนั้นในการเล่นเกมส์จึงไม่พบปัญหาใดๆ ครับ ลื่นไหลดีมากเลยล่ะ แต่จะติดตรงที่หน่วยความจำภายในตัวเครื่องมีเพียง 16GB จะลงเกมส์หนักๆ ใหญ่ๆ หลายเกมส์ไม่ได้เท่านั้นเอง

  สรุป: Samsung Galaxy J7 Version 2 ถือเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ แบตอึด สเปคเหลือใช้ กล้องใช้งานได้ดี เรียกว่ามีครบในงบไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท ซึ่งต้องบอกว่าปกติ Samsung นั้นจะทำรุ่นเล็กมาได้ไม่ดีเท่าไหร่นักเมื่อเทียบกับราคา แต่กับรุ่นนี้นั้นคงต้องบอกว่าไม่ใช่แล้วล่ะ เพราะมันมาดีจริงๆ แถมยังตรงคอนเซปท์รุ่นเรือธงอย่าง Galaxy S7 ที่ว่า แสงน้อยชนะเลิศ อีกด้วย

  ข้อดี
  - หน้าจอใหญ่ สีสันสดสะใจ
  - กล้องหน้าและหลังใช้งานได้จริง แม้แสงกลางคืน
  - แบตเตอรี่ใหญ่และอึด
  - รอมลื่นเนียนตา

  ข้อเสีย
  - หน่วยความจำภายในตัวเครื่องน้อยหากเทียบกับแบรนด์อื่น ไม่เหมาะกับคอเกมส์ที่ชอบเล่นเกมส์ภาพอลังการเท่าไหร่
  - กล้องชัตเตอร์ช้าเมื่อเจอแสงกลางคืน ต้องมือนิ่งหน่อยถึงจะถ่ายภาพออกมาได้
   
  แก้ไขล่าสุดเมื่อ: 5 มิถุนายน 2016

แบ่งปันหน้านี้

Share